บทความพระเครื่อง, เหรียญหลวงพ่อ, พระเหรียญ, หลวงพ่อ, ร้านพระยอดนิยม Online ตลอด 24 ชั่วโมง

 ข่าวประชาสัมพันธ์

.............................................

 บทความพระเครื่อง

.............................................


บทความพระเครื่อง


จันทิพย์ คาดประกบ

เรื่อง จุดสังเกตและตำหนิ เหรียญหลวงพ่อท่านเขียว รุ่นแรก เนื้อทองแดง ปี 2513


     สวัสดีครับทุกๆท่าน พระเครื่องหรือวัตถุมงคล ของหลวงหลวงพ่อท่านเขียว วัดหรงบน อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยส่วนตัวผมว่าหลายๆคนคงรอคอย บทความพระเครื่องฉบับนี้กันอยู่เป็นแน่ครับ โดยในวันนี้เว็บไซต์ร้านพระยอดนิยม www.prayotniyom.com ก็จะอธิบายลงรายละเอียดเกี่ยวกับ พระเครื่องหรือวัตถุมงคล และที่มาที่ไปหรือจุดสังเกตและตำหนิต่างๆให้ทุกๆท่าน ได้ทราบกันครับ
     โดยในระหว่างที่ท่านหรือหลวงพ่อท่านเขียว ยังมีชีวิตอยู่ราวๆปี พ.ศ.2467 ในตอนนั้นท่านมีอายุได้ 53 ปี ท่านพระครูพิบูลย์ศีลาจารย์ (เหลื่อม) เจ้าคณะ ตำบลบางตะพง อำเภอปากพนัง ปกครองวัดกลาง (คงคาวดี) มีศรัทธาต่อหลวงพ่อท่านเขียว ซึ่งเป็นอาจารย์ของท่านเอง มีความประสงค์ที่จะจัดสร้างวัตถุมงคลหลวงพ่อท่านเขียว เพื่อไว้เป็นที่ระลึกกราบไหว้บูชาและเพื่อนึกถึงคุณธรรมของท่าน จึงจัดหาผ้าขาวชมิ้นผง ผสมกับน้ำทาใต้เท้าใต้มือของหลวงพ่อท่านเขียว แล้วนิมนต์ท่านอธิษฐานจิตกดเป็นผ้ายันต์ แต่ไม่ค่อยปรากฎชัดนักในครั้งนั้น
     แต่ในเวลาต่อมา มีศิษยานุศิษย์ต้องการผ้ายันต์มากขึ้น จึงพยายามคิดค้นหาหมึกจีนเป็นแท่งมาฝนกับฝาละมีทาเท้าทามือให้หลวงพ่อท่านเขียว แล้วอธิษฐานจิตกดลงบนผ้าขาวเป็นยันต์อีกหน ปรากฎว่า เกิดความชัดเจนสวยงามดีตามต้องการ
     ผ้ายันต์รอยมือรอยเท้าหลวงปู่เขียวแพร่หลายขึ้นเป็นครั้งแรกในภาคใต้ เมื่อคณะศิษยานุศิษย์เกิดศรัทธาก็มีเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ ข่าวดังกล่าวก็กระจายเล่าสืบต่อๆกันไป บ้างก็มาขอลูกอมจากท่านโดย หลวงพ่อท่านเขียว ซึ่งล้วนเป็นหัวใจพระเจ้า 5 พระองค์ ที่ตรัสรู้พระสัมมาสัมพุทธเจ้าตามลำดับ คือ นะโมพุทธายะ เสร็จแล้วเอาเทียนสีผึ้ง ห่อหุ้มปั้นเป็นลูกอมคนที่ได้ไปต่างพากันนำติดตัวเดินทางไกลล้วน ประสบแต่ความโชคดีมีชัย แคล้วคลาดปลอดภัย
     อีกประการหนึ่งของ หลวงพ่อท่านเขียว เวลาท่านนั่งอยู่เงียบๆ คนเดียว มักจะทำผงปถมัง แล้วสะสมผงนั้นไว้เป็นผงชั้นเยี่ยมของท่านเวลาทำแล้วลบผง ปรากฎว่าผงของท่านสามารถทะลุกระดานชนวนได้ ซึ่งยังมีคนยืนยันได้ นอกจากนี้ท่านยังทำผงอิทธิเจ ผงตรีนิสิงเห ผงพุทธคุณ และอื่นๆอีกหลายอย่างด้วยกัน เมื่อรวบรวมผงได้ครบตามที่ต้องการแล้ว ท่านนำว่านมาบทใส่ครกตำผสมกับผงที่รวบรวมไว้ผสมกับชานหมาก ปั้นเป็นรูปพระสีวลียืน (ผสมด้วยผงล้วน)
     ในปี พ.ศ. 2510 พระมหาสว่าง วัดนันทาราม (ใต้ท่าออก) ปากพนัง ลูกศิษย์หลวงพ่อท่านเขียว ต่อมาเป็นศิษย์ท่านพระครูนนท์ ขออนุญาตสร้างพระปิดตา (ควัม) ถวายหลวงพ่อท่านเขียว เพื่อแจกในงาน ก่อพระเจดีย์ทรายวัดบน หลวงพ่อท่านเขียว ก็อนุญาตให้ทำได้ 2 อย่าง คือ พิมพ์ท้องอุ นั่งลอยตัว มือปิดหน้า มีปีกกรอบองค์พระนิดหน่อย ขนาดกำลังสวยงาม หลังนูนนิดหน่อย บางองค์หลังแบน อีกพิมพ์หนึ่งที่นิยม เรียกกันคือพิมพ์ตะพาบ รูปลักษณ์ไม่ค่อยสวยนักบางองค์พระตื้นไม่คอมชัดแต่พอดูรู้ว่าเป็นพระปิดตาเนื้อพระผสมด้วยผงว่าน 108 แห่ง ดินสังเวชนียสถาน 4 แห่ง ดินพระกรุสำคัญ 108 แห่ง มีกรุพระท่าเรือนางตรา ดินถ้ำศักดิ์สิทธิ์ 108 แห่ง ดินขุยนา 108 ผงใบลาน ผงพระกรุอัมพวา ผงเกสรดอกไม้ 108 ผงว่านกากยาปัตตานี รวมทั้งผงของหลวงปู่เขียว ที่เก็บรักษาไว้นานปี
     หลวงพ่อท่านเขียว ท่านปลุกเสกอธิษฐานจิตพิมพ์พระเสร็จ จึงให้พระมหาสว่างผสมเนื้อพระกดพิมพ์เรียบร้อยแล้วหลวงพ่อท่าน จึงปลุกเสกเดี่ยวภายในกุฏิวัดท่านพระครูนนท์ แล้วนำกลับไปปลุกเสก ต่อที่วัดหรงบนอีกนานนับเดือน จนท่านเกิดความพอใจและบอกกับพระลูกศิษย์ให้ทราบว่า "พระผงนี้ดีมาก" จึงแจกให้กับผู้มีจิตศรัทธา แต่มิได้กำหนดราคาแล้วแต่ใครจะศรัทธา จำนวนสร้างไม่เกิน 700 องค์
     ในคราวเดียวกับการสร้างพระผง นั้นหลวงพ่อท่านเขียวได้มอบให้ท่านมหาสว่างทำพิมพ์พระปิดตา (ควัม) องค์เล็กขนาดปลายนิ้วก้อย องค์ใหญ่ขนาดหัวแม่มือแขนทั้งสองข้างยกขึ้นปิดตา หัวเข่าทั้งสอง ข้างนูนเด่น ด้านหลังเว้าเป็นแอ่ง บางองค์ไม่ชัดคล้ายๆ สระอิ ก็มี บางองค์ไม่มีตัวอักขระขอมก็มี ส่วนมากหลังจะเว้าเป็นแอ่ง
     พระปิดตาเนื้อตะกั่วพิมพ์เล็กประมาณ 350 องค์ พิมพ์ใหญ่ไม่เกิน 50 องค์ กรรมวิธีในการสร้างพระปิดตาเนื้อตะกั่ว ค่อนข้างพิสดารพิเศษ เพราะ ต้องทำพิธีบวงสรวงเทวดาตามกำหนดฤกษ์ยามดี วงสายสิญจน์เป้นมลฑลจำกัดเขตตั้งเตาหลอม เอาฟืนมาลง อักขระทุกท่อน หินวางก้อนเส้าสามก้อนจุดไฟหลอมตะกั่วละลายดีแล้ว ตักขึ้นมาทุบบนแท่นดีแผ่นบางๆ ตามกรรมวิธีแบบทางใต้ หลวงพ่อท่านเขียว นั่งเป็นประธานมีอาจารย์เพชรเป็นผู้ช่วย พร้อมกับอาจารย์ขำ พระครูพิบูลย์ศิลาจารย์ สูตรนี้เรียกว่า สูตรลบ,ถม จนครบ 108 ครั้ง ลงอักขระ 108 ครั้ง หล่อ - หลอม - ละลาย ครบ 108 จึงตักเนื้อโลหะหลอมละลาย เทลงในพิมพ์พระจนเสร็จก่อนรุ่งอรุณ
     ในพิธีนี้ ท่านอาจารย์เพชร ได้ทำตะกรุดพิสดารไว้ด้วยแต่มีจำนวนน้อย ต่อมาเนื้อโลหะที่ผสมไว้อย่างดีท่านมหาว่างนำไปหล่อพระปิดตาเพิ่มที่วัดใต้ท่าออกได้ไม่มากนักนิมนต์หลวงพ่อท่านเขียว ปลุกเสกเดี่ยวหลายคืนที่กุฎิท่านพระครูนนท์ ก่อนงานวัดบน ท่านมหาสว่างได้รวบรวมพระปิดตาเนื้อผง และเนื้อตะกั่วให้ท่านปลุกเสกเดี่ยวอีกเป็นเดือนจึงนำออกแจกให้ผู้ทำบุญตามกำลังศรัทธา นับว่าเนื้อพระ แบบตะกั่ว ที่น่าเสาะแสวงหาติดตัวอย่างยิ่ง
     พระปิดตาเนื้อตะกั่วบางองค์ถูกใช้จะเกิดสนิมแดงสวยงามมาก เนื้อและสนิมเหมือนพระท่ากระดานน้อยทั้งๆที่มีอายุเพียง 29 ปี เท่านั้น
     ในช่วงปี พ.ศ. 2513 เมื่อพอมีทุนจากผู้ทำบุญพระปิดตาไว้บ้าง ท่านอาจารย์ขำวัดหงส์แก้ว ปากพนัง ได้ขออนุญาต หลวงพ่อท่านเขียว จัดสร้างเหรียญรูปไข่ของท่าน เป็นเนื้อทองแดงชุบทอง เป็นเหรียญรูปไข่จำนวน 5,000 เหรียญ ด้านบนของเหรียญมีหนังสือภาษาไทยว่า "พ่อท่านเขียว" ด้านหลังเหรียญมีรูปยันต์สี่เหลี่ยมด้านเท่าซ้อนกันสองชั้นด้านเป็นรูปองค์พระนั่ง ด้านบนเศียรพระมีตัว อุณาโลมกาง ลงมาจดบนศีรษะพระมีเส้นยันต์ลากจากไหล่พระข้างละเส้นไปจรดยันต์สี่เหลี่ยมเล็กใต้เข่าพระมีเส้นยันต์ลากไปจรดขอบยันต์ด้านล่าง ทำมุมฉากสวยงาม
     ด้านใต้องค์พระมีตัวอะ ด้านขวามือพระมีตัว ธา ด้านซ้ายมือมีตัว อะ ถ้าอ่านตามตัวหนังสือในเหรียญจะต้องอ่านว่า อุธะ อุธา ในกรอบสี่เหลี่ยมเล็ก ส่วนอักขระขอมกรอบยันต์อีก ชั้นหนึ่งมีตัว อุ ซ้ายมือมีตัว ธัง ส่วนขวามือมีตัว โธ ล่างซ้ายมือมีตัว อะ เวลาอ่านหรือท่องแบบอักขระสมัย เป็นคาถาจะต้องอ่านว่า "อุดธังอัดโธ" เป็นคาถามหาอุด
     ส่วนอักขระ นะ นอกกรอบยันต์ ด้านบนขวามือมีตัว ขะ ซ้ายมือมีตัว อะ ส่วนด้านข้างทั้งสองมีตัว อุธัง เหมือนกัน ด้านใต้กรอบยันต์ขวามือมีตัวโธ ซ้าย มือตัว อะ อ่านตามอักขระสมัยว่า "นะจะอุดธังอัดโธ" (มหาอุด) ห้าม ดิน น้ำ ลม ไฟ จากเครื่องศาสตราวุธประหัตประหารมนุษย์เรา
     จุดสังเกตและตำหนิ เหรียญหลวงพ่อท่านเขียว รุ่นแรก เนื้อทองแดงกะหลั่ยทอง พิมพ์มีจุดในยันต์ "อำกลวง" ปี พ.ศ. 2513
     ด้านหน้าเหรียญ
เหรียญหลวงพ่อท่านเขียว รุ่นแรก เนื้อทองแดงกะหลั่ยทอง พิมพ์มีจุดในยันต์
     - ตัวหนังสือคำว่า "พ่อท่านเขียว" จะนูนเป็นเหลี่ยมๆคล้ายๆกับลูกบวบ
     - หากเป็นเหรียญที่สมบูรณ์ก็จะพบทั้งห่วงเหรียญอยู่ในตัว
     - บล็อกตัว "ว" มีทั้งหัว "ว" ม้วนกลมและไม่ม้วนกลม
     - คราบกะหลั่ยความเก่าแห้งสนิทบางเหรียญเนื่องนางจากเจ้าของเดิมเก็บรักษาไว้คงจะไม่ดีเท่าที่ควรก็จะเห็นความแห้งเก่าของกระหลั่ยเหรียญ
     - แขนขวามีเส้นสายฝนเป็นลางๆมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า
     ด้านหลังเหรียญ
เหรียญหลวงพ่อท่านเขียว รุ่นแรก เนื้อทองแดงกะหลั่ยทอง พิมพ์มีจุดในยันต์
     - มีเส้นแตกเฉียงลง 45 องศา มาจรดกับขอบยันต์ 8 ทิศเป็นเส้นเรียวเล็ก ส่วนของปลอมยังทำไม่ได้
     - จุด "อำกลวง" ในพิมพ์นี้จะเป็นพิมพ์ที่ไม่ใช่ 2 บี้ 3 แบน
     - มีเนื้อเกินบนตัว "ล" ยื่นเป็นติ่งแหลมออกมาเล็กน้อย
     - มีเส้นแตกลากจากตัว อุ ตัวล่าง (ตัวที่สอง) จรดเส้นขอบยันต์อันเป็นจุดตำหนิสำคัญของเหรียญนี้
     - มีเส้นแตกเฉียงลง 45 องศา จรดกับขอบยันต์ 8 ทิศเป็นเส้นเรียวเล็ก ส่วนของเก๊ยังทำไม่ได้

อ้างอิงแหล่งข้อมูล :  
Web Site เพื่อนบ้าน :  รับสอนดนตรีตามบ้าน,รับสอนดนตรี,รับสอนขิม,รับสอนดนตรี ไทย,รับสอนไวโอลิน,รับสอนดนตรีบำบัดในเด็กและผู้สูงอายุ,รับสอนดนตรีเด็กเล็ก
ร้านขายเปียโน,ร้านขายเปียโนมือหนึ่ง,ขายเปียโน,ขายเปียโนมือหนึ่ง,ร้านขายเปียโนเยอรมัน,ขายเปียโนเยอรมัน,ร้านขาย Piano,ร้านขาย Piano มือหนึ่ง,ร้านขายเปียโน C.BECHSTEIN,ร้านขายเปียโน BECHSTEIN,ร้านขายเปียโน W.HOFFMANN,ร้านขายเปียโน ZIMMERMANN,เปียโนใหม่,ร้านขายเปียโนใหม่,ราคาเปียโน,ขายเปียโน,สอนไวโอลิน,เรียนไวโอลิน,รับทำ seo,เมนูอาหาร,สูตรอาหาร,รีวิวเค้ก,รีวิวกาแฟ,Review ร้านอาหาร,Review,รีวิวเกม,รีวิวภาพยนต์,รีวิวอนิเมะ,รับโปรโมทเว็บ,รับทำ seo ราคาถูก,รับทำ seo,โปรโมทเว็บ,Review,รีวิว,Preview,พรีวิว,พรีวิว,Preview,วิธีทำ,ส่วนผสม,สูตร,สอนตีขิม,สอนขับรถ,สอนขับรถยนต์,โรงเรียนสอนขับรถ,สอนขับรถเกียร์ออโต้,สอนขับรถเกียร์ธรรมดา,สอนขับรถลาดพร้าว,สอนขับรถบางกะปิ,สอนขับรถรามคำแหง,เรียนตีขิม,เสื้อผ้าผู้ชาย,เสื้อผ้าผู้หญิง,กระโปรง,กระเป๋า,รองเท้า,เครื่องสำอางค์,ลงประกาศฟรี,โพสต์ฟรี,ลงโฆษณา,สอนขับรถ,ท่าสอบขับรถ,เรียนขิมที่ไหนดี,ร้านขายกีต้าร์ กทม,ขายกีต้าร์คลาสสิค,ขายกีตาร์คลาสสิค,เรียนขับรถ,เรียนดนตรีไทย,สอนดนตรีไทย,ครูดนตรีไทย
พระเครื่อง พระสมเด็จ พระหลวงพ่อ พระเครื่องหลวง พระบูชา พระเหรียญ พระปิดตา พระกรุ Online ตลอด 24 ชั่วโมง