บทความพระเครื่อง, เหรียญหลวงพ่อ, พระเหรียญ, หลวงพ่อ, ร้านพระยอดนิยม Online ตลอด 24 ชั่วโมง

 ข่าวประชาสัมพันธ์

.............................................

 บทความพระเครื่อง

.............................................


บทความพระเครื่อง


จันทิพย์ คาดประกบ

เรื่อง ประวัติหลวงพ่อจาด วัดบางกะเบา จังหวัดปราจีนบุรี


     สงครามอินโดจีน นั้นเป็นการทำการรบกันระหว่างประเทศไทย กับ ประเทศฝรั่งเศส ระหว่าง พ.ศ. 2483 - 2484 หรือ ค.ศ. 1940 - 1941 ซึ่งก็เป็นช่วงปลายของสงครามโลกครั้งที่ 2 ระยะเวลาก็ล่วงเลย กว่า 70 ปีแล้วครับ โดยมูลเหตุของสงครามอินโดจีนนั้นเนื่องมาจากการเรียกร้องดินแดนที่เคยเสียให้กับประเทศฝรั่งเศสไปในยุคของการล่าอาณานิคมกลับคืนมานั้นเองครับ โดยทางประเทศญี่ปุ่นในสมัยนั้นได้เสนอตัว เป็นผู้ขอไกล่เกลี่ย ข้อพิพาทระหว่างประเทศไทย - ประเทศไทยฝรั่งเศส โดยฝ่ายไทยได้ดินแดนที่เสียไปกลับคืนมา แต่ผลสุดท้ายในภายหลังก็ต้องคืนให้แก่ประเทศฝรั่งเศสอีกครั้งหนึ่ง โดยผู้นำรัฐบาลไทยในสมัยนั้นก็คือ จอมพล ป.พิบูลสงคราม
     สวัสดีครับทุกๆท่าน ไม่ต้องตกใจนะครับว่าทางผมและเว็บไซต์ร้านพระยอดนิยม www.prayotniyom.com จะเปลี่ยนจากเขียนบทความพระเครื่องหรือวัตถุมงคลมาเป็นบทความเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สงครามกันซะแล้ว แต่พอดีส่วนตัวผมคิดว่าช่วงนี้ผมก็เขียนบทความเกี่ยวกับพระเครื่องของพระเกจิอาจารย์ "จาด-จง-คง-อี๋-จัน" ก็เลยอยากจะมาบอกเล่ากับสาเหตุหรือเหตุการณ์ที่ทำให้พระเกจิอาจารย์ทั้งห้าท่านนี้ มีชื่อโด่งดังมีเรื่องเล่ามากมายจนมาถึง ทุกวันนี้ครับ สำหรับในวันนี้บทความพระเครื่องก็จะเป็นเรื่องราวประวัติโดยสังเขปของ "หลวงพ่อจาด วัดบางกะเบา จังหวัดปราจีนบุรี"
     "หลวงพ่อจาด" หรือ "พระครูสิทธิสารคุณ" วัดบางกะเบา จังหวัดปราจีนบุรี นามเดิมชื่อ "จาด" นามสกุล ลีชัง เกิดเมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2415 เป็นบุตรชายของนายแป๊ะ วงศ์กำพุธ ส่วนมารดาของท่านได้เสียชีวิตตั้งแต่ครั้งยังแบเบาะ ประกอบกับฐานะทางบ้านยากจน ทำให้นายแป๊ะซึ่งเป็นบิดายกท่านให้เป็นบุตรบุญธรรมของนายภิน และนางหลินลีชัง บ้านหมู่ที่ 1 ตำบลบางเตย อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี
หลวงพ่อจาด วัดบางกะเบา จังหวัดปราจีนบุรี
     ส่วนชีวิตในวัยเด็กของท่านเป็นเด็กที่ว่านอนสอนง่ายขยันขันแข็ง เอาการเอางาน ช่วยเป็นกำลังแก่บิดามารดาบุญธรรม จนเป็นที่รักใคร่ของญาติพี่น้องทุกคน อุปนิสัยของท่านนั้น มีเมตตาต่อสัตว์มาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก แม้แต่เพื่อนพ้องของท่าน ก็ให้ความช่วยเหลือตามกำลังความสามารถ เมื่อถึงวันธรรมสวนะ ก็มักจะติดตามบิดามารดาบุญธรรมเข้าวัดทำบุญฟังเทศน์อย่างเป็นประจำ
     ในด้านการศึกษา บิดามารดาบุญธรรม ได้ฝากให้เล่าเรียนหนังสืออักขระสมัยภาษาขอมลาวและไทยกับพระในวัดบ้านสร้าง จนพออ่านออกเขียนได้ เพราะในสมัยนั้นการศึกษาในย่านนั้นยังไม่เจริญ ไม่มีโรงเรียนเหมือนในปัจจุบัน ฉะนั้นการ ศึกษาหาความรู้จึงจำเป็นต้องอาศัยพระตามวัดต่างๆ
     จนกระทั่งอายุครบบวช จึงได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ พัทธสีมาวัดบ้านสร้าง อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2436 โดยมี พระปราจีนมุนี หรือ หลวงพ่อทอง วัดหลวงปรีชากูล เจ้าคณะจังหวัดปราจีนบุรี เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์อ้วน วัดบ้านสร้าง เป็นพระกรรมวาจาจารย์และพระอาจารย์ลี วัดบางคาง เป็นพระอนุสาวนาจารย์
     เมื่อบวชเป็นพระแล้วก็ได้จำพรรษาอยู่ที่วัดบ้านสร้าง ศึกษาพระธรรมวินัยจนมีความรู้แตกฉานจนซาบซึ้งในรสพระธรรม ไม่คิดที่จะลาสิกขา แต่จะอุทิศกายใจให้กับพระศาสนาบำเพ็ญปฏิบัติ
     การศึกษาวิปัสสนากรรมฐานและพุทธาคม
     ในพรรษาที่สอง ท่านสนใจในด้านวิชาอาคม ในสมัยนั้นพระปราจีนมุนี (หลวงพ่อทอง) ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์มีวิชาอาคมแก่กล้าเป็นที่เคราพเลื่อมใสจากบรรดาศิษยานุศิษย์ทั้งหลายสิ่งสำคัญที่ท่านให้ความสนใจมาก คือ การศึกษา ฉะนั้นท่านจึงได้ก่อสร้างโรงเรียนไว้หลายแห่งเช่น โรงเรียนสิทธิสารนุกูล , โรงเรียนพิชัญวิทยากร , โรงเรียนสรรควิทยากร โดยในแต่ละโรงเรียนที่ท่านได้ช่วยสร้างเพื่อให้กุลบุตรกุลธิดาตามชนบทได้ศึกษาหาความรู้ อันเป็นหัวใจของเยาวชนในท้องถิ่น
     นอกจากนี้หลวงพ่อจาดยังเป็นที่รู้จักในหมู่ทหารหาญในคราวสงครามอินโดจีน แม้แต่ทหารญี่ปุ่น ยังยกย่องให้เป็นบันไซ เพราะได้ทดสอบจากข้อความที่เขียนมาเบื้องต้นแล้ว นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2480 เป็นต้นมา ชื่อเสียงของหลวงพ่อจาดเป็นที่โจษขานกันมาก เรียกว่าวัดบางกะเบาแต่ละวันจะมีผู้คนเดินทางจากที่ไกลๆไปหาท่านชนิดบันไดไม่แห้งเลยละครับ
     และด้วยคุณงามความดีที่ท่านได้สร้างสรรค์มาไม่ว่าจะในด้านพระศาสนา หรือสาธารณประโยชน์และทางราชการ จึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็น พระอุปัชฌาย์ และ เจ้าคณะแขวง ในปี พ.ศ. 2461 ได้รับพระราชทาน สมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรมีราชทินนามว่า พระครูสิทธิสารคุณ ในปี พ.ศ. 2470
     โดยหลวงพ่อจาดท่านได้อยู่ในตำแหน่งนี้จนถึงมรณะภาพด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2499 เวลาโดยประมาณ 24.00 น. รวมสิริอายุได้ 84 ปี พรรษาที่ 63 ครับ

อ้างอิงแหล่งข้อมูล :  
Web Site เพื่อนบ้าน :  รับสอนดนตรีตามบ้าน,รับสอนดนตรี,รับสอนขิม,รับสอนดนตรี ไทย,รับสอนไวโอลิน,รับสอนดนตรีบำบัดในเด็กและผู้สูงอายุ,รับสอนดนตรีเด็กเล็ก
ร้านขายเปียโน,ร้านขายเปียโนมือหนึ่ง,ขายเปียโน,ขายเปียโนมือหนึ่ง,ร้านขายเปียโนเยอรมัน,ขายเปียโนเยอรมัน,ร้านขาย Piano,ร้านขาย Piano มือหนึ่ง,ร้านขายเปียโน C.BECHSTEIN,ร้านขายเปียโน BECHSTEIN,ร้านขายเปียโน W.HOFFMANN,ร้านขายเปียโน ZIMMERMANN,เปียโนใหม่,ร้านขายเปียโนใหม่,ราคาเปียโน,ขายเปียโน,สอนไวโอลิน,เรียนไวโอลิน,รับทำ seo,เมนูอาหาร,สูตรอาหาร,รีวิวเค้ก,รีวิวกาแฟ,Review ร้านอาหาร,Review,รีวิวเกม,รีวิวภาพยนต์,รีวิวอนิเมะ,รับโปรโมทเว็บ,รับทำ seo ราคาถูก,รับทำ seo,โปรโมทเว็บ,Review,รีวิว,Preview,พรีวิว,พรีวิว,Preview,วิธีทำ,ส่วนผสม,สูตร,เมนู,สอนขับรถ,สอนขับรถกรุงเทพกรีฑา,สอนขับรถลำสาลี,สอนขับรถพัฒนาการ,สอนขับรถศรีนครินทร์,สอนขับรถลาดพร้าว,สอนขับรถบางกะปิ,สอนขับรถรามคำแหง,เรียนขับรถที่ไหนดี,เสื้อผ้าผู้ชาย,เสื้อผ้าผู้หญิง,กระโปรง,กระเป๋า,รองเท้า,เครื่องสำอางค์,ลงประกาศฟรี,โพสต์ฟรี,ลงโฆษณา,สอนขับรถ,ท่าสอบขับรถ
พระเครื่อง พระสมเด็จ พระหลวงพ่อ พระเครื่องหลวง พระบูชา พระเหรียญ พระปิดตา พระกรุ Online ตลอด 24 ชั่วโมง