บทความพระเครื่อง, เหรียญหลวงพ่อ, พระเหรียญ, หลวงพ่อ, ร้านพระยอดนิยม Online ตลอด 24 ชั่วโมง

 ข่าวประชาสัมพันธ์

.............................................

 บทความพระเครื่อง

.............................................


บทความพระเครื่อง


จันทิพย์ คาดประกบ

เรื่อง บอกเล่าประวัติหลวงพ่ออี๋ พุทธสโร วัดสัตหีบ จังหวัดชลบุรี


    สวัสดีครับทุกท่านๆ ในบรรดาทำเนียบพระเหรียญพระเครื่องยอดนิยม ได้แก่ "จาด-จง-คง-อี๋-จัน" ที่น่าเก็บสะสมนั้นทางเว็บไซต์ร้านพระยอดนิยม (www.prayotniyom.com) ก็ได้มีพูดถึงพระเกจิอาจารย์ กันไปแล้วด้วยกัน 2 ท่านด้วยกันคือ "หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม" กับ "หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก จังหวัดอยุธยา" และในวันนี้ผมก็จะบอกเล่าประวัติของหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ให้ทุกท่านๆทราบกันบ้างนะครับ
    "หลวงพ่ออี๋" หรือ "หลวงพ่ออี๋ พุทธสโร" ท่านเป็นคนพื้นเพในอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยหลวงพ่ออี๋ ท่านเกิดในวันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม ปีพุทธศักราช 2405 หรือในปีคริสตศักราช 1862 ขึ้น 11 ค่ำ เดือน 10 ปีฉลู โดย ท่านเป็นบุตรคนโตในจำนวนทั้งหมดห้าคน และท่านมีบิดาและมารดา ชื่อ นายขำและนายเอียง ทองขำ
หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
    หลวงพ่ออี๋ ได้เข้ารับการอุปสมบทเมื่ออายุย่างเข้า 20 ปีบริบูรณ์ ณ พัทธสีมา วัดอ่างศิลา จังหวัดชลบุรี โดยท่านได้พระอุปัชฌาย์ คือ หลวงพ่อจั่น วัดเสม็ด และได้พระกรรมวาจาจารย์ คือ พระอาจารย์ทิม และพระอาจารย์แจง วัดอ่างศิลา เป็นพระอนุสาวนา จารย์
    และท่านได้รับฉายาจากการพระอุปัชฌาย์ว่า "พุทธสโร"
    หลังจากที่ท่านได้รับการอุปสมบทหลวงพ่ออี๋ ท่านก็ได้จำพรรษาอยู่ที่วัดอ่างศิลา จังหวัดชลบุรี และศึกษาร่ำเรียนวิชาต่างๆ จากพระอาจารย์แจง และหลวงพ่อจั่นวัดเสม็ด จนกระทั่งหลวงพ่ออี๋ ท่านได้ศึกษาจากทั้งสองท่านจนหมดแล้ว ท่านก็ได้ตัดสินใจออก ธุดงค์ ไปศึกษาหาวิชาเรียน ต่อกับ หลวงพ่ออ่ำ วัดหนองกะบอก, หลวงปู่สังข์ วัดละหารไร่ และหลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย
    และเมื่อท่านได้กลับมาจากจำพรรษาที่วัดอ่างศิลาได้ไม่นาน ประกอบกับทางวัดสัตหีบไม่มีสมภารเจ้าวัด ชาวสัตหีบจีงรวมตัวกันเพื่อมานิมนต์ท่านกลับมาที่วัดสัตหีบ และทางคณะสงฆ์จังหวัดก็เห็นด้วย จึงแต่งตั้งให้หลวงพ่ออี๋รับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสัตหีบ
    โดยในขณะนั้นวัดสัตหีทรุดโทรมมาก โดยมีเพียงกุฎิเล็กๆเพียง 2 หลัง และบริเวณรอบๆตัววัดสัตหีบก็คับแคบยากต่อการบูรณะและพัฒนาตัววัด หลวงพ่ออี๋จึงได้ตัดสินใจขอบริจาคที่ดินจากโยมบิดาและมารดาของท่านเอง โดยทั้งบิดาและมารดาก็ต่างเห็นดี เห็นงามบริจาคที่ดินจำนวน 70 ไร่ เพื่อนำมาพัฒนาวัดสัตหีบให้เจริญรุ่งเรืองมากขึ้น แต่ต่อมามีการขอตัดถนน และโรงพยาบาลผ่าน ท่านจึงได้แบ่งที่ดินของตัววัดสัตหีบไป จนบริเวณของวัดสัตหีบเหลือประมาณ 30 ไร่เศษๆ นั้นเองครับ
    หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ได้มรณภาพวันศุกร์ที่ 20 กันยายน ปีพุทธศักราช 2489 หรือในปีคริสตศักราช 1946 สิริรวมอายุของท่านได้ 82 ปี
    และสมณศํกดิ์สุดท้ายของท่านที่ได้รับก็คือ "พระครูวรเวทย์มุนี" แต่ชาวสัตหีบ จังหวัดชลบุรีก็ยังเรียกชื่อวัดว่า "วัดหลวงพ่ออี๋" แทนวัดสัตหีบนั้นเองครับ
    เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับประวัติของหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ จังหวัดชลบุรี แต่ก็ต้องยอมรับนะครับว่าผมอาจจะไม่ได้ลงรายละเอียดเกี่ยวกับท่านโดยละเอียด เพราะโดยส่วนตัวผมเชื่อว่าทุกท่านๆที่ติดตาม อ่านบทความพระเครื่องทางเว็บไซต์ร้านพระยอดนิยม คงจะพอทราบประวัติของท่านกันดีอยู่แล้ว อาจจะทราบมากกว่าผมก็ได้ ผมจึงบอกเล่าประวัติแต่เพียงสังเขปเท่านั้นนะครับ
    พอดีหน้ากระดาษยังมีที่ว่างอยู่บ้าง ผมก็ขอเกริ่นซักนิดเกี่ยวกับพระเครื่องหรือวัตถุมงคลที่มีชื่อเสียงกันซักหน่อยนะครับ โดย ท่านดังในวิชาปลุกเสก "ปลัดขิก" เป็นที่ร่ำลือกันว่าขลังมากโดยปลัดขิก ของท่านทำด้วย งาบ้างไม้บ้างกัลปังหาบ้าง โยนลงทะเลสามารถผุดว่ายในน้ำเข้ามาหาเจ้าของได้ เมื่อปลัดขิกของท่านแผลงฤทธิ์สร้างความตื่นตะลึงแก่ผู้พบเห็น เป็นเรื่องราวเกรียวกราวและเล่าติดปากกันมาจนถึงปัจจุบันครับ สำหรับเรื่องเล่าขาน เกี่ยวกับ "ปลัดขิก" ของหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ผมขออนุญาตยกเอาไว้ใน บทความฉบับหน้านะครับ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

อ้างอิงแหล่งข้อมูล :  
Web Site เพื่อนบ้าน :  รับสอนดนตรีตามบ้าน,รับสอนดนตรี,รับสอนขิม,รับสอนดนตรี ไทย,รับสอนไวโอลิน,รับสอนดนตรีบำบัดในเด็กและผู้สูงอายุ,รับสอนดนตรีเด็กเล็ก
ร้านขายเปียโน,ร้านขายเปียโนมือหนึ่ง,ขายเปียโน,ขายเปียโนมือหนึ่ง,ร้านขายเปียโนเยอรมัน,ขายเปียโนเยอรมัน,ร้านขาย Piano,ร้านขาย Piano มือหนึ่ง,ร้านขายเปียโน C.BECHSTEIN,ร้านขายเปียโน BECHSTEIN,ร้านขายเปียโน W.HOFFMANN,ร้านขายเปียโน ZIMMERMANN,เปียโนใหม่,ร้านขายเปียโนใหม่,ราคาเปียโน,ขายเปียโน,สอนไวโอลิน,เรียนไวโอลิน,รับทำ seo,เมนูอาหาร,สูตรอาหาร,รีวิวเค้ก,รีวิวกาแฟ,Review ร้านอาหาร,Review,รีวิวเกม,รีวิวภาพยนต์,รีวิวอนิเมะ,รับโปรโมทเว็บ,รับทำ seo ราคาถูก,รับทำ seo,โปรโมทเว็บ,Review,รีวิว,Preview,พรีวิว,พรีวิว,Preview,วิธีทำ,ส่วนผสม,สูตร,เมนู,สอนขับรถ,สอนขับรถกรุงเทพกรีฑา,สอนขับรถลำสาลี,สอนขับรถพัฒนาการ,สอนขับรถศรีนครินทร์,สอนขับรถลาดพร้าว,สอนขับรถบางกะปิ,สอนขับรถรามคำแหง,เรียนขับรถที่ไหนดี,เสื้อผ้าผู้ชาย,เสื้อผ้าผู้หญิง,กระโปรง,กระเป๋า,รองเท้า,เครื่องสำอางค์,ลงประกาศฟรี,โพสต์ฟรี,ลงโฆษณา,สอนขับรถ,ท่าสอบขับรถ
พระเครื่อง พระสมเด็จ พระหลวงพ่อ พระเครื่องหลวง พระบูชา พระเหรียญ พระปิดตา พระกรุ Online ตลอด 24 ชั่วโมง