บทความพระเครื่อง, เหรียญหลวงพ่อ, พระเหรียญ, หลวงพ่อ, ร้านพระยอดนิยม Online ตลอด 24 ชั่วโมง

 ข่าวประชาสัมพันธ์

.............................................

 บทความพระเครื่อง

.............................................


บทความพระเครื่อง


จันทิพย์ คาดประกบ

เรื่อง ประวัติหลวงพ่อคง แห่งวัดบางกะพ้อม จังหวัดสมุทรสงคราม ตอนที่ 2


    สวัสดีครับหลังจากคราวที่แล้วผมได้เขียนบทความพระเครื่องและพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง แห่งเมืองแม่กลอง หรือ หลวงพ่อคง แห่งวัดบางกะพ้อม จังหวัดสมุทรสงคราม ค้างเอาไว้ในบทความครั้งที่แล้ว ในวันนี้และครับผมก็จะกลับมาต่อในรายละเอียดประวัติของท่านให้จบในบทความฉบับนี้ และในครั้งหน้าผมก็จะมาลงรายละเอียดเกี่ยวกับ "พระเหรียญรุ่นแรก พ.ศ. 2484 หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม จังหวัดสมุทรสงคราม" ที่ผมคิดว่าหลายๆท่านก็คงอยากทราบเกี่ยวกับรายละเอียดลึกๆเกี่ยวกับพระเหรียญนี้กันใช่ไหมละครับ เอาละครับเพื่อเป็นการไม่เสียเวลาเรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ
หลวงพ่อคง แห่งวัดบางกะพ้อม จังหวัดสมุทรสงคราม
    หลังจากที่หลวงพ่อคง ท่านได้เข้าอุปสมบท วัดเหมืองใหม่ ในปีพุทธศักราช 2427 และมีชื่อเสียงโด่งดังในด้านการสอนหนังสือแล้ว ต่อมาในปีพุทธศักราช 2445 หรือในปีคริสตศักราช 1902 หลวงพ่อคงได้รับการแต่งตั้งให้เป็น เจ้าคณะตำบลบางกะพ้อม และในปีพุทธศักราช 2448 หรือในปีคริสตศักราช 1905 ชาวบ้านใน ตำบลบางกะพ้อม จังหวัดสมุทรสงคราม ได้อาราธนาหลวงพ่อคงมาเป็นเจ้าอาวาสวัดบางกะพ้อม เนื่องด้วยตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบางกะพ้อมได้ว่างลงครับ
    และได้รับแต่งตั้งเป็น พระอุปัชฌาย์ เมื่อปีในปีพุทธศักราช 2464 หรือในปีคริสตศักราช 1921 (ขอเสริมซักเล็กน้อยนะครับ สำหรับคำว่า "พระอุปัชฌาย์" นั้นหมายถึง พระภิกษุที่ได้การรับแต่งตั้งให้มีหน้าที่เป็นประธานและคอยรับผิดชอบใน การบรรพชาอุปสมบท นั้นเองครับ) โดยมีอยู่แต่มีเหตุการณ์หนึ่ง ที่เกิดขึ้นหลังจากที่หลวงพ่อคงท่านได้รับการแต่งตั้งเป็น พระอุปัชฌาย์ แล้วนั้น ท่านได้ทำการอุปัชฌาย์ให้กับคนที่พ้นโทษออกมา โดยได้มีคนยืนยันเป็นผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้รับรองการพ้นโทษของบุคคลคนนั้น แต่ปรากฎว่าได้มีผู้ที่ไม่หวังดี ประสงค์ร้าย และนำเหตุการณ์ที่หลวงพ่อคง ได้อุปัชฌาย์ให้กับคนพ้นโทษ ไปฟ้องต่อเจ้าคณะจังหวัด เห็นควรให้ถอดจากการเป็นพระอุปัชฌาย์
    ต่อมาเมื่อข่าวการที่แจ้งถอดหลวงพ่อคง ออกจากเป็นพระอุปชฌาย์ไปถึง กรมพระนครสวรรค์วรพินิต ซึ่งขณะนั้นได้ดำรงตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงมหาดไทย ท่านจึงได้มีรับสั่งออกมาว่า "ถ้าจะถอดอุปัชฌาย์ท่านวัดบางกะพ้อมแล้ว ต้องถอดอุปัชฌาย์ให้หมดทั้งลำน้ำแม่กลองจึงจะยอม" หลังจากเหตุการณ์นี้เอง ทำให้กรรมการฯ ที่ตั้งไปสอบสวนเอาความผิดหลวงพ่อคงไม่ได้ ซ้ำยังต้องมาขอขมาและ กราบลาไปในที่สุดครับ
    และในเรื่องนิสัยของหลวงพ่อคง ท่านจะค่อนข้างที่จะมีความสมถะมักน้อย ไม่ทะเยอทะยานในลาภยศแต่ประการใด โดยสังเกตุได้จากเหตุการณ์ต่างๆ เช่น ได้มีการทาบทามให้ท่านรับตำแหน่ง พระครูทางวิปัสสนา แต่ท่านกลับตอบปฏิเสธ หรือ คณะสงฆ์ จังหวัดมีมติให้หลวงพ่อคงเป็นเจ้าคณะอำเภออัมพวา ท่านก็ตอบปฏิเสธไปอีกเช่นครับ
    หลวงพ่อคง ท่านได้มรณภาพวันที่เสาร์ 6 กุมภาพันธ์ ปีพุทธศักราช2486 สิริอายุ 78 ปี พรรษาที่ 85
    สำหรับวันนี้รายละเอียดบทความเกี่ยวประวัติของหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม จังหวัดสมุทรสงคราม อาจจะดูสั้นไปหน่อย เพราะผมคิดว่าจะรวบรวมรายละเอียดลึกๆเกี่ยวกับพระเหรียญที่ท่านสร้าง เอาไว้ในบทความฉบับหน้าทีเดียวเลยครับ สำหรับวันนี้ผมขอ ขอบคุณทุกท่านๆที่เข้ามาติดตามบทความพระเครื่องทางเว็บไซต์ร้านพระยอดนิยม www.prayotniyom.com กันเป็นประจำนะครับ สำหรับ วันนี้ผมขอ ตัวไปทำธุระก่อนนะครับ สวัสดีครับ ^ ^

อ้างอิงแหล่งข้อมูล :  
Web Site เพื่อนบ้าน :  รับสอนดนตรีตามบ้าน,รับสอนดนตรี,รับสอนขิม,รับสอนดนตรี ไทย,รับสอนไวโอลิน,รับสอนดนตรีบำบัดในเด็กและผู้สูงอายุ,รับสอนดนตรีเด็กเล็ก
ร้านขายเปียโน,ร้านขายเปียโนมือหนึ่ง,ขายเปียโน,ขายเปียโนมือหนึ่ง,ร้านขายเปียโนเยอรมัน,ขายเปียโนเยอรมัน,ร้านขาย Piano,ร้านขาย Piano มือหนึ่ง,ร้านขายเปียโน C.BECHSTEIN,ร้านขายเปียโน BECHSTEIN,ร้านขายเปียโน W.HOFFMANN,ร้านขายเปียโน ZIMMERMANN,เปียโนใหม่,ร้านขายเปียโนใหม่,ราคาเปียโน,ขายเปียโน,สอนไวโอลิน,เรียนไวโอลิน,รับทำ seo,เมนูอาหาร,สูตรอาหาร,รีวิวเค้ก,รีวิวกาแฟ,Review ร้านอาหาร,Review,รีวิวเกม,รีวิวภาพยนต์,รีวิวอนิเมะ,รับโปรโมทเว็บ,รับทำ seo ราคาถูก,รับทำ seo,โปรโมทเว็บ,Review,รีวิว,Preview,พรีวิว,พรีวิว,Preview,วิธีทำ,ส่วนผสม,สูตร,เมนู,สอนขับรถ,สอนขับรถกรุงเทพกรีฑา,สอนขับรถลำสาลี,สอนขับรถพัฒนาการ,สอนขับรถศรีนครินทร์,สอนขับรถลาดพร้าว,สอนขับรถบางกะปิ,สอนขับรถรามคำแหง,เรียนขับรถที่ไหนดี,เสื้อผ้าผู้ชาย,เสื้อผ้าผู้หญิง,กระโปรง,กระเป๋า,รองเท้า,เครื่องสำอางค์,ลงประกาศฟรี,โพสต์ฟรี,ลงโฆษณา,สอนขับรถ,ท่าสอบขับรถ
พระเครื่อง พระสมเด็จ พระหลวงพ่อ พระเครื่องหลวง พระบูชา พระเหรียญ พระปิดตา พระกรุ Online ตลอด 24 ชั่วโมง