บทความพระเครื่อง, เหรียญหลวงพ่อ, พระเหรียญ, หลวงพ่อ, ร้านพระยอดนิยม Online ตลอด 24 ชั่วโมง

 ข่าวประชาสัมพันธ์

.............................................

 บทความพระเครื่อง

.............................................


บทความพระเครื่อง


จันทิพย์ คาดประกบ

เรื่อง ประวัติพระกริ่งเจ้าคุณศรี (สนธิ์) รุ่นนายควง ปี 2488 ที่ทำเนียบรัฐบาล ตอนที่ 2


     สวัสดีครับ แปปเดียวก็ครึ่งเดือนกันแล้วนะครับสำหรับเดือน 5 กัน เวลานี้ไวจริงๆนะครับทุกๆท่าน เอาละครับเช่นเคยครับเว็บไซต์ร้านพระยอดนิยม (www.prayotniyom.com) ก็มีบทความดีๆเกี่ยวพระเครื่อง มาฝากกันเป็นประจำเหมือนเช่นเคยครับ ในวันนี้ผมก็จะมาบอกเล่าเกี่ยวกับ "ประวัติพระกริ่งเจ้าคุณศรี (สนธิ์) รุ่นนายควง ปี 2488 ที่ทำเนียบรัฐบาล" กันต่อนะครับ
     ต่อจากบทความเดิมตอนที่แล้วนั้น ภายหลังจากที่นายควง อภัยวงศ์ ได้รับเชิญจากพระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคลเป็นแขกผู้ทรงเกียรติไปร่วมพิธีในการเทหล่อพระกริ่งสุจิตโต ที่วัดบวรนิเวศวิหารจึงทำให้ นายควง อภัยวงศ์ เกิดซาบซึ้งในพิธีการสร้างและชื่นชมในศิลป์ในองค์พระพุทธปฏิมากรรมและประกอบกับเหตุการณ์ภัยพิบัติร้ายแรงของมหาสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่คร่าชีวิตประชาชนตาดำๆ ล้มตายกันไปเป็นจำนวนมาก
     นายกฯควง ซึ่งเป็นตำแหน่งในขณะนั้นก็ได้ไปปรึกษากับเพื่อสนิทคนหนึ่งชื่อ หมอเจริญ ถึงความคิดที่ตนต้องการที่จะสร้างพระกริ่งให้ประชาชนเอาไว้บูชาคุ้มภัยป้องกันตัว โดยถือเอาองค์พระกริ่งสุจิตโต ที่พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคลมอบให้มาเป็นต้นแบบครับ
     หมอเจริญท่านนี้เคยบวชอยู่วัดสุทัศน์ คณะ 8 ซึ่งเป็นศิษย์ของท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์)นั้นเองครับ โดยที่นายควงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อประสบปัญหามักจะไปปรึกษาหารือกับหมอเจริญอย่างเช่น เรื่องที่จะสร้างพระกริ่งให้ประชาชนบูชาป้องกันภัยสงคราม หมอเจริญก็รู้ซึ้งถึงเจตนาอันดีงาม ที่ทำเพื่อประชาชนตาดำๆของท่าน หมอเจริญ จึงได้รับเอาภาระนี้ไปปรึกษากับท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์) โดยที่ท่านเจ้าคุณศรี เองก็เห็นด้วยว่าเป็นสิ่งที่ดีและสมควรที่จะให้การสนับสนุน จึงได้ตระเตรียมหาฤกษ์ในการจัดสร้างต่อไป
     โดยฤกษ์เททองประมาณอยู่ต้นปี พ.ศ. 2488 ท่านเจ้าคุณศรี ได้นำประในวัดสุทัศน์ไปร่วมพิธีพุทธาภิเษก 4 องค์ ได้แก่
     - พระครูธรรมกถาสุนทร (หลี)
     - พระครูพรหมวิหาร (เข็ม)
     - พระครูพิมลสรภาณ (วัน)
     - พระมหาประสาร
     ส่วนทางด้านนายกฯควง อภัยวงศ์ ได้นิมนต์พระคณาจารย์ ชื่อดังจากวัดต่างๆ อีก 9 รูปไปร่วมพิธีปลุกเสก พิธีนั้นก็ได้จัดขึ้น ณ ที่หน้าทำเนียบ โดยมีท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์) เป็นองค์ประธาน
     พระกริ่งที่เททองหน้าทำเนียบของนายกฯ ควง อภัยวงศ์ มีพุทธลักษณะแบบเดียวกับพระกริ่งบัวรอบสุจิตโตองค์ที่พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคลมอบให้มาเป็นแม่แบบ ดังนั้นพระกริ่งบัวรอบรุ่นนายควง จึงมีพุทธลักษณะเหมือนกับพระกริ่งบัวรอบสุจิตโต ถึงกระนั้นพระกริ่งดังกล่าวทั้งสองรุ่นนี้ก็ยังมีส่วนที่แตกต่างกันอยู่สองจุด ได้แก่
พระกริ่งเจ้าคุณศรี (สนธิ์) รุ่นนายควง ปี 2488 ด้านหน้า
     1. พระกริ่งบัวรอบสุจิตโต ก้นเทกลวง บรรจุเม็ดกริ่งแล้วปิดก้นด้วยทองฝาบาตร ส่วนพระกริ่งบัวรอบรุ่นของนายกฯ ควง ก้นเทตัน เจาะก้นด้วยสว่าน บรรจุเม็ดกริ่งแล้วปิดรูเจาะด้วยทองแดงบ้าง ทองเหลืองบ้าง บางองค์ยังไม่ได้อุดกริ่ง หรือบางองค์เทแบบกริ่งในตัว
พระกริ่งเจ้าคุณศรี (สนธิ์) รุ่นนายควง ปี 2488 ด้านหลัง
     2. เนื้อในของพระกริ่งบัวรอบสุจิตโต เป็นชนิดเหลืองทอง เมื่อผ่านการใช้แล้วกระแสของเนื้อพระจะออกเขียว ส่วนเนื้อในของพระกริ่งบัวรอบนายกฯ ควงเป็นชนิดเหลืองนวล เมื่อผ่านการใช้แล้ว กระแสของเนื้อพระจะออกแดงนิดๆสำหรับผิวพระของพระกริ่งสองรุ่นนี้ องค์ที่อยู่ในสภาพเดิม ผิวพระจะออกคราบน้ำตาลแก่บ้าง อ่อนบ้าง ซึ่งจะแยกไม่ออกว่า องค์ใดเป็นรุ่นไหน นอกจากจะต้องพลิกดูก้น แล้วจะแยกออกได้ทันที
     ซึ่งพระกริ่งบัวรอบรุ่นนายกฯ ควง หรือ นายควง อภัยวงศ์ มีจำนวนการสร้างนั้นไม่ปรากฎแน่ชัด แต่โดยประมาณแล้ว คงไม่เกิน 1,000 องค์ หลังจากผ่านการเททอง ปลุกเสกบรรจุเม็ดกริ่งเรียบร้อยแล้ว นายควงก็ได้มอบให้คณะรัฐมนตรีไปท่านละ 1 องค์ ที่เหลือก็ได้แจกจ่ายให้กับประชาชนไปบูชากันจนหมด ซึ่งก็เป็นวัตถุประสงค์สำคัญที่ทำให้มีการจัดสร้างพระกริ่งเจ้าคุณศรี (สนธิ์) รุ่นนายควง ปี 2488 ที่ทำเนียบรัฐบาล นั้นเองครับ

อ้างอิงแหล่งข้อมูล :  
Web Site เพื่อนบ้าน :  รับสอนดนตรีตามบ้าน,รับสอนดนตรี,รับสอนขิม,รับสอนดนตรี ไทย,รับสอนไวโอลิน,รับสอนดนตรีบำบัดในเด็กและผู้สูงอายุ,รับสอนดนตรีเด็กเล็ก
ร้านขายเปียโน,ร้านขายเปียโนมือหนึ่ง,ขายเปียโน,ขายเปียโนมือหนึ่ง,ร้านขายเปียโนเยอรมัน,ขายเปียโนเยอรมัน,ร้านขาย Piano,ร้านขาย Piano มือหนึ่ง,ร้านขายเปียโน C.BECHSTEIN,ร้านขายเปียโน BECHSTEIN,ร้านขายเปียโน W.HOFFMANN,ร้านขายเปียโน ZIMMERMANN,เปียโนใหม่,ร้านขายเปียโนใหม่,ราคาเปียโน,ขายเปียโน,สอนไวโอลิน,เรียนไวโอลิน,รับทำ seo,เมนูอาหาร,สูตรอาหาร,รีวิวเค้ก,รีวิวกาแฟ,Review ร้านอาหาร,Review,รีวิวเกม,รีวิวภาพยนต์,รีวิวอนิเมะ,รับโปรโมทเว็บ,รับทำ seo ราคาถูก,รับทำ seo,โปรโมทเว็บ,Review,รีวิว,Preview,พรีวิว,พรีวิว,Preview,วิธีทำ,ส่วนผสม,สูตร,เมนู,สอนขับรถ,สอนขับรถกรุงเทพกรีฑา,สอนขับรถลำสาลี,สอนขับรถพัฒนาการ,สอนขับรถศรีนครินทร์,สอนขับรถลาดพร้าว,สอนขับรถบางกะปิ,สอนขับรถรามคำแหง,เรียนขับรถที่ไหนดี,เสื้อผ้าผู้ชาย,เสื้อผ้าผู้หญิง,กระโปรง,กระเป๋า,รองเท้า,เครื่องสำอางค์,ลงประกาศฟรี,โพสต์ฟรี,ลงโฆษณา,สอนขับรถ,ท่าสอบขับรถ
พระเครื่อง พระสมเด็จ พระหลวงพ่อ พระเครื่องหลวง พระบูชา พระเหรียญ พระปิดตา พระกรุ Online ตลอด 24 ชั่วโมง