บทความพระเครื่อง, เหรียญหลวงพ่อ, พระเหรียญ, หลวงพ่อ, ร้านพระยอดนิยม Online ตลอด 24 ชั่วโมง

 ข่าวประชาสัมพันธ์

.............................................

 บทความพระเครื่อง

.............................................


บทความพระเครื่อง


จันทิพย์ คาดประกบ

เรื่อง ประวัติพระกริ่งเจ้าคุณศรี (สนธิ์) รุ่นนายควง ปี 2488 ที่ทำเนียบรัฐบาล ตอนที่ 1


     สวัสดีครับทุกๆท่านที่เฝ้าติดตามบทความพระเครื่องจากทางเว็บไซต์ร้านพระยอดนิยม (www.prayotniyom.com) แห่งนี้กันเป็นประจำนะครับ ซึ่งในวันนี้ผมก็มีบทความพระเครื่องมาฝากกันประจำเช่นเคยครับ ซึ่งก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับทุกๆท่านนะครับ โดยวันนี้ผมจะมากล่าวถึง "พระกริ่งเจ้าคุณศรี (สนธิ์) รุ่นนายควง ปี 2488 ที่ทำเนียบรัฐบาล กทม" กันครับ
     ในบทความนี้ผมจะขออนุญาตลงรายละเอียดเกี่ยวกับประวัติการสร้างพระกริ่งของท่านเลยนะครับ โดยที่ท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์) เป็นผู้เจริญรอยตามองค์พระปรมาจารย์ในการสร้างพระกริ่ง-พระชัยวัฒน์และพระอื่นๆ ที่มี ความศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เสาะแสวงหาของนักนิยมพระกริ่งทั้งหลายกันเลยทีเดียวเชียวละครับ ซึ่งนับว่าท่านเป็นผู้ที่แตกฉานในสรรพวิชาการทั้งหลาย ส่วนการสร้างพระกริ่งและพระชัยวัฒน์นั้น ก็ได้รับการถ่ายทอด มาจากองค์สมเด็จพระสังฆราช (แพ) จนหมดสิ้น จนถึงกับเคยรับสั่งกับผู้ใกล้ชิดเสมอว่า "มหาสนธิ์ เขาจะแทนฉัน"
ท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์)
     ท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์) เริ่มสร้าง พระกริ่งตั้งแต่ พ.ศ. 2482 - 2495 รวมระยะเวลาแล้วกว่า 14 ปี ในช่วงระยะเวลาดังกล่าว ท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์) ได้ สร้างพระกริ่ง พระชัยวัฒน์และพระเครื่องอื่นๆ มากมายกว่า 80 ครั้ง ซึ่งถ้ารวมจำนวนพระเครื่องทั้งหมดก็ประมาณหลายหมื่นองค์กันทีเดียวเชียวละครับ นอกจากนี้ท่านเจ้าคุณยังได้รับนิมนต์ไปสร้างพระกริ่ง พระชัยวัฒน์ให้แก่วัดอื่นๆอีกหลายครั้ง เช่น
     พ.ศ. 2482 ได้รับนิมนต์ไปสร้างพระกริ่ง พระชัยวัฒน์ และพระพิฆเณศร์ให้แก่โบสถ์พราหมณ์
     พ.ศ. 2484 ได้รับนิมนต์ไปสร้างพระกริ่ง พระชัยวัฒน์ให้แก่วัดแหลมฟ้าผ่า และวัดบางหญ้าแพรก
     พ.ศ. 2485 ได้รับนิมนต์ไปสร้างพระนาคปรก และพระประจำวันให้แก่วัดโพธิบัลลังค์และสร้างพระพุทธชินราช-พระกริ่งให้แก่หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว
     พ.ศ. 2488 ได้รับนิมนต์ไปสร้างพระกริ่งให้แก่ นายควง อภัยวงศ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล กทม. (ตรงนี้ละครับที่สำคัญ ที่ทำให้ผมเขียนบทความเกี่ยวกับพระกริ่งเจ้าคุณศรี (สนธิ์) )
     พ.ศ. 2489 ได้รับนิมนต์ไปสร้างพระกริ่งให้แก่พระมหาสวาทวัดใหม่กรงทอง
     พ.ศ. 2494 - ได้รับนิมนต์ไปสร้างพระกริ่งและพระชินราช 3 เหลี่ยมให้แก่วัดโคกหม้อ
      - ได้รับนิมนต์ไปสร้างพระกริ่งให้แก่วัดโพธิ์นิมิต
      - ได้รับนิมนต์ไปสร้างพระกริ่งพิมพ์หนองแสให้แก่หลวงปู่กลิ่นและสร้างพระกริ่งพิมพ์จาตุรงคมุนี ให้แก่เจ้าอาวาสวัดตลิ่งชัน
     แต่ก่อนที่ผมจะลงรายละเอียดไปมากกว่านี้นะครับผมขออธิบายเกี่ยวกับ นายควง กันซักนิดเพื่ออาจจะมีบางท่านไม่รู้จักนะครับว่าบุคคลคนนี้คือใครกันนะครับ เห็นผมกล่าวถึงอยู่หลายครั้งในบทความฉบับนี้นะครับ      นายควง หรือ นายควง อภัยวงศ์ เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 4 ของประเทศไทย (ระหว่างปี พ.ศ. 2487 - 2488)
นายควง อภัยวงศ์
     เกิดเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2445 ณ เมืองพระตะบอง ประเทศเขมร (ขณะนั้นเป็นจังหวัดหนึ่งในมณฑลบูรพาของไทย)
     ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2511 รวมอายุได้ 66 ปี ครับ
     และเหตุการณ์ที่สำคัญที่ทำให้เกิดการสร้าง "พระกริ่งเจ้าคุณศรี (สนธิ์) รุ่นนายควง ปี 2488 ที่ทำเนียบรัฐบาล กทม" ต่อมานั้นก็คือ ในวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2487 วัดบวรนิเวศวิหารมีการสร้าง พระกริ่งสุจิตโตพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคลเป็นประธาน เนื่องในวาระที่พระสังฆราชเจ้ากรมหลวงวชิรญาณวงศ์ ทรงมีพระชนมายุครบ 6 รอบ ในพิธีครั้งนี้นายกรัฐมนตรี นายควง อภัยวงศ์ ได้ รับเชิญจากพระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคลเป็นแขกผู้ทรงเกียรติไปร่วมพิธีในการเทหล่อพระกริ่ง หลังจากเสร็จพิธีในการเทหล่อและผ่านการตบแต่งเรียบร้อยแล้ว พระองค์เจ้าได้มอบให้ นายกรัฐมนตรีนายควง อภัยวงศ์ ไป 1 องค์ นายกฯนายควง ได้พิจารณาองค์พระกริ่งสุจิตโตแล้วซาบซึ้งในพิธีการสร้าง และชื่นชมศิลป์ในองค์พระพุทธปฎิมากรรม และประจวบกับในขณะนั้น บ้านเมืองกำลังตกอยู่ในภาวะสงครามนั้นก็คือ อยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กรุงเทพมหานครเต็มไปด้วยทหารญี่ปุ่นการสู้รบระหว่างทหารญี่ปุ่นกับทหารพันธมิตรได้เกิดขึ้นอยู่ทุกวัน ซึ่งก็ทำให้ประชาชนล้มตายกันเป็นจำนวนมาก
     และแล้วเวลาสำหรับวันนี้สำหรับบทความก็หมดลงอีกแล้วละครับ ในคราวหน้าผมก็จะมากล่าวถึงที่มาที่ไปในการสร้าง พระกริ่งเจ้าคุณศรี (สนธิ์) รุ่นนายควง ปี 2488 ที่ทำเนียบรัฐบาล กทม กันต่อนะครับ และพบกันใหม่ครับ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

อ้างอิงแหล่งข้อมูล :  
Web Site เพื่อนบ้าน :  รับสอนดนตรีตามบ้าน,รับสอนดนตรี,รับสอนขิม,รับสอนดนตรี ไทย,รับสอนไวโอลิน,รับสอนดนตรีบำบัดในเด็กและผู้สูงอายุ,รับสอนดนตรีเด็กเล็ก
ร้านขายเปียโน,ร้านขายเปียโนมือหนึ่ง,ขายเปียโน,ขายเปียโนมือหนึ่ง,ร้านขายเปียโนเยอรมัน,ขายเปียโนเยอรมัน,ร้านขาย Piano,ร้านขาย Piano มือหนึ่ง,ร้านขายเปียโน C.BECHSTEIN,ร้านขายเปียโน BECHSTEIN,ร้านขายเปียโน W.HOFFMANN,ร้านขายเปียโน ZIMMERMANN,เปียโนใหม่,ร้านขายเปียโนใหม่,ราคาเปียโน,ขายเปียโน,สอนไวโอลิน,เรียนไวโอลิน,รับทำ seo,เมนูอาหาร,สูตรอาหาร,รีวิวเค้ก,รีวิวกาแฟ,Review ร้านอาหาร,Review,รีวิวเกม,รีวิวภาพยนต์,รีวิวอนิเมะ,รับโปรโมทเว็บ,รับทำ seo ราคาถูก,รับทำ seo,โปรโมทเว็บ,Review,รีวิว,Preview,พรีวิว,พรีวิว,Preview,วิธีทำ,ส่วนผสม,สูตร,เมนู,สอนขับรถ,สอนขับรถกรุงเทพกรีฑา,สอนขับรถลำสาลี,สอนขับรถพัฒนาการ,สอนขับรถศรีนครินทร์,สอนขับรถลาดพร้าว,สอนขับรถบางกะปิ,สอนขับรถรามคำแหง,เรียนขับรถที่ไหนดี,เสื้อผ้าผู้ชาย,เสื้อผ้าผู้หญิง,กระโปรง,กระเป๋า,รองเท้า,เครื่องสำอางค์,ลงประกาศฟรี,โพสต์ฟรี,ลงโฆษณา,สอนขับรถ,ท่าสอบขับรถ
พระเครื่อง พระสมเด็จ พระหลวงพ่อ พระเครื่องหลวง พระบูชา พระเหรียญ พระปิดตา พระกรุ Online ตลอด 24 ชั่วโมง