บทความพระเครื่อง, เหรียญหลวงพ่อ, พระเหรียญ, หลวงพ่อ, ร้านพระยอดนิยม Online ตลอด 24 ชั่วโมง

 ข่าวประชาสัมพันธ์

.............................................

 บทความพระเครื่อง

.............................................


บทความพระเครื่อง


จันทิพย์ คาดประกบ

เรื่อง พระเหรียญหลวงพ่อแก้ว ปี 2459 แห่งเมืองแม่กลอง


     สวัสดีครับพี่ๆน้องๆทุกท่านครับ พบกันอีกแล้วนะครับตอนนี้ก็เข้าเดือนพฤษภาคมกันแล้วอากาศก็ยังคงร้อนและก็ร้อน... จนทำงานรู้สึกเหนื่อยมากกว่าเดิมเพราะอากาศเนี้ยและครับ เอาเป็นกลับเข้าเรื่องของเรากันดีกว่า บทความวันนี้ที่ผมคัดสรรมาฝากพี่ๆน้องๆนั้นก็คือ "พระเหรียญหลวงพ่อแก้ว ปี 2459" ของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังจากจังหวัดสมุทรสงคราม แห่งเมืองแม่กลองครับ แต่ก่อนที่จะลงรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเหรียญ เช่นเคยครับเรามาทำความรู้จักกับพระเกจิรูปนี้กันดีกว่าครับ
     พระครูวินัยธรรม แห่งวัดพวงมาลัย จังหวัดสมุทรสงคราม หรือ หลวงพ่อแก้ว พรหมสโร นั้น
     - เกิด เมื่อปี พ.ศ. 2393
     - อุปสมบท เมื่อปี พ.ศ. 2413 ที่วัดบางแคใหญ่
     - มรณภาพ เมื่อปี พ.ศ. 2462
     - รวมสิริอายุได้ 69 ปี ครับ
     เมื่อแรกเริ่มสร้างวัดนั้นได้ชื่อว่า “วัดพ่วงมาลัยสุนทราราม” แต่ชาวบ้านที่นั้นมักเรียกติดปากกันว่า “วัดพ่วงมาลัย” และยิ่งนานวันเข้าเรียกไปเรียกมาก็กลายมาเป็น “วัดพวงมาลัย”
     วัดพวงมาลัยแห่งนี้สร้างขึ้นในระหว่างปี พ.ศ. 2415- พ.ศ. 2430 โดยมีท่านเป็นเจ้าอาวาสรูปแรก ของวัดพวงมาลัย โดยหลังจากที่สัสดีพ่วงและนางมาลัยผู้เป็นภรรยา ได้สร้างวัดแห่งนี้สำเร็จเสร็จแล้วนั้น จึงได้อาราธนา หลวงพ่อแก้ว มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสซึ่งขณะนั้นหลวงพ่อแก้ว เป็นเจ้าอธิการอยู่ที่วัดช่องลม ต.บ้านปรก อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม และหลวงพ่อแก้ว เป็นพระธุดงค์ที่มีความเชี่ยวชาญมสงสมถวิปัสสนากัมมัฏฐาน มีคนนับถือมาก เชื่อกันว่าท่านนั้นได้สำเร็จญาณวิเศษ เหรียญหลวงพ่อแก้ว ที่ท่านสร้างขึ้นเองเป็นเนื้อทองเหลือง ที่เรียกกันว่า "เนื้อลงหิน" มีรูปหลวงพ่อแก้วอยู่ด้วย พร้อมด้วยตะกรุด ผ้ายันต์ และลูกอม นั้นมีคนนิยมกันมากว่าคงกระพันชาตรีดีนักและครับทุกท่าน ซึ่งในปัจจุบันมีราคาแพงมาก ^ ^
     และสิ่งที่เป็นชื่อเสียงและเล่าสืบต่อกันมาสำหรับหลวงพ่อแก้ว นั้นก็คือ เมื่อปี พ.ศ. 2416 ได้เกิดอหิวาตกโรคระบาดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้มีชาวบ้านที่ป่วยเป็นโรคอหิวาได้มาขอน้ำมนต์ ที่ปลุกเสกโดยหลวงพ่อแก้วมาอาบและดื่มกินกันจนหายจากโรคนี้กันมากครับ จนชื่อเสียงโด่งดังเลื่องลือกันจนถึงหูเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินกันเลยละครับ และก็มีเจ้านายหลายพระองค์ก็ได้มาแวะเยี่ยมเยียนหลวงพ่อแก้ว
     หลังจากได้ฟังเรื่องราวประวัติและที่มีชื่อเสียงทำให้มีผู้คนยกย่องหลวงพ่อแก้วกันไปแล้ว เราก็จะกลับมาในส่วนของพระเครื่องหรือพระเหรียญที่มีพุทธศาสนิกชนผู้เลื่อมใสศรัทธา โดยเฉพาะ "พระเหรียญหลวงพ่อแก้ว ปี 2459" โดยสร้างในโอกาสสร้างพระอุโบสถวัดพวงมาลัย มีการจัดสร้างหลายเนื้อ และแบ่งแยกพิมพ์เป็น 2 พิมพ์ คือ พิมพ์วัดและพิมพ์วังบูรพา นับเป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด และราคาก็จัดอยู่ในระดับสูงเช่นเดียวกันคะแนนความนิยมนั้นและครับ เพราะอาจจะเนื่องด้วยสาเหตุจำนวนการสร้างที่น้อย
     แต่ก่อนที่ผมจะจบบทความนี้ ผมมีวิธีสังเกตุดูพระเหรียญหลวงพ่อแก้ว ปี 2459 มาฝากกันเช่นเคยครับ และพบกันใหม่คราวหน้า ขอบคุณครับ
     ด้านหน้า
พระเหรียญหลวงพ่อแก้ว ปี 2459 ด้านหน้า
     - ตัว อุ มีเส้นซ้อน
     - ผิวเนื้อทองแดง ผิวแห้งเก่าหม่น
     - ขอบเหรียญด้านบนเป็นเส้นซ้อนเส้นนูนเป็นสัน
     - ตัว อุ มีติ่งแหล่ม
     - หางสระเอมีเส้นซ้อน
     ด้านหลัง
พระเหรียญหลวงพ่อแก้ว ปี 2459 ด้านหลัง
     - พื้นเหรียญเรียบแน่น ไม่เป็นริ้วคลื่นหรือรอยเหนอะ
     - หูเชื่อมเก่า
     - ต้องพิจารณาการตัดขอบที่เรียบร้อย ไม่มีเส้นซ้อนหรือความคมหลงเหลืออยู่

อ้างอิงแหล่งข้อมูล :  
Web Site เพื่อนบ้าน :  รับสอนดนตรีตามบ้าน,รับสอนดนตรี,รับสอนขิม,รับสอนดนตรี ไทย,รับสอนไวโอลิน,รับสอนดนตรีบำบัดในเด็กและผู้สูงอายุ,รับสอนดนตรีเด็กเล็ก
ร้านขายเปียโน,ร้านขายเปียโนมือหนึ่ง,ขายเปียโน,ขายเปียโนมือหนึ่ง,ร้านขายเปียโนเยอรมัน,ขายเปียโนเยอรมัน,ร้านขาย Piano,ร้านขาย Piano มือหนึ่ง,ร้านขายเปียโน C.BECHSTEIN,ร้านขายเปียโน BECHSTEIN,ร้านขายเปียโน W.HOFFMANN,ร้านขายเปียโน ZIMMERMANN,เปียโนใหม่,ร้านขายเปียโนใหม่,ราคาเปียโน,ขายเปียโน,สอนไวโอลิน,เรียนไวโอลิน,รับทำ seo,เมนูอาหาร,สูตรอาหาร,รีวิวเค้ก,รีวิวกาแฟ,Review ร้านอาหาร,Review,รีวิวเกม,รีวิวภาพยนต์,รีวิวอนิเมะ,รับโปรโมทเว็บ,รับทำ seo ราคาถูก,รับทำ seo,โปรโมทเว็บ,Review,รีวิว,Preview,พรีวิว,พรีวิว,Preview,วิธีทำ,ส่วนผสม,สูตร,สอนตีขิม,สอนขับรถ,สอนขับรถยนต์,โรงเรียนสอนขับรถ,สอนขับรถเกียร์ออโต้,สอนขับรถเกียร์ธรรมดา,สอนขับรถลาดพร้าว,สอนขับรถบางกะปิ,สอนขับรถรามคำแหง,เรียนตีขิม,เสื้อผ้าผู้ชาย,เสื้อผ้าผู้หญิง,กระโปรง,กระเป๋า,รองเท้า,เครื่องสำอางค์,ลงประกาศฟรี,โพสต์ฟรี,ลงโฆษณา,สอนขับรถ,ท่าสอบขับรถ,เรียนขิมที่ไหนดี,ร้านขายกีต้าร์ กทม,ขายกีต้าร์คลาสสิค,ขายกีตาร์คลาสสิค,เรียนขับรถ,เรียนดนตรีไทย,สอนดนตรีไทย,ครูดนตรีไทย
พระเครื่อง พระสมเด็จ พระหลวงพ่อ พระเครื่องหลวง พระบูชา พระเหรียญ พระปิดตา พระกรุ Online ตลอด 24 ชั่วโมง